DECUONG.VN Chia Sẻ Cương Ôn Luyện Thi Các Lớp

LUYỆN TẬP VÀ VẬN DỤNG

1. Một loại vi khuẩn chỉ cần amino acid loại methionine làm chất dinh dưỡng hữu cơ và sống trong hang động không có ánh sáng. Cho biết kiều dinh dưỡng của vi khuẩn này và giải thích.

2. Hình dưới có hai loài vi khuẩn, một loài mọc tạo khuẩn lạc to, trắng và một loài mọc tạo thành những đường ziczac. Tuy nhiên, xung quanh khuẩn lạc to lại xuất hiện một vòng trong (gọi là vòng vô khuẩn). Em hãy giải thích hiện tượng trên.

3. Theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ, một người bị bệnh nhiễm khuẩn phổi. Theo em, bác sĩ sẽ ra chỉ định gì tiếp theo để có thể kê đơn thuốc chính xác giúp người này mau khỏi bệnh?

Trả lời:

1. Vi khuẩn chỉ cần amino acid loại methionine làm chất dinh dưỡng hữu cơ và sống trong hang động không có ánh sáng thì kiều dinh dưỡng của vi khuẩn này hoá dị dưỡng vì nguồn năng lượng và nguồn carbon của hình thức này chỉ là chất hữu cơ mà ko cần có ánh sáng.

2. Khuẩn lạc ziczac sẽ khuếch tán vào trong tế bào ức chế sự phát triển của vi khuẩn lạc to, trắng. Khi đó sẽ tạo ra vòng tròn xung quanh khoanh giấy gọi là vòng vô khuẩn.

3. Theo em, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm để xác định chính xác loại vi khuẩn gây bệnh là gì, sau đó mới có thể đưa ra các hướng điều trị phù hợp.

👉 Trên đây tôi đã chia sẻ đến các bạn Một loại vi khuẩn chỉ cần amino acid loại methionine làm chất dinh dưỡng hữu cơ. Chúc các bạn ôn tập đạt được điểm cao.

Decuong.vn