DECUONG.VN Chia Sẻ Cương Ôn Luyện Thi Các Lớp

Đề bài: Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm "Lặng lẽ Sa pa" của nhà văn Nguyễn Thành Long là một nhân vật có nhiều đức tính, phẩm chất sống cao quý tốt đẹp để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng mạnh mẽ, khó quên về một nhân vật luôn tràn đầy sức sống, lòng nhiệt huyết dành cho công việc của mình.

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa" được nhà văn Nguyễn Thành Long đã lấy cảm hứng sáng tác trong lần đi thực tế tại vùng Sa pa tỉnh Lào Cai. Tác phẩm "Lặng lẽ Sa pa" được viết ra để ca ngợi những người lao động trong thời kỳ mới. Thể hiện những người trẻ  với tấm lòng yêu công việc, luôn muốn cống hiến hết sức mình cho quê hương đất nước.

Ngay từ tựa đề của truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa" đã toát lên toàn bộ linh hồn của tác phẩm, nó thể hiện sự ngưỡng mộ của tác giả dành cho những nhân vật của mình. Trong đó nhân vật trung tâm xuyên suốt tác phẩm chính là hình ảnh anh thanh niên. Một anh thanh niên có cuộc sống thầm lặng, anh không có tên, không có tuổi, chỉ biết dáng người nhỏ nhắn, ngoài hai mươi tuổi. 

Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên

Anh thanh niên làm công việc của một nhà khí tượng thủy văn. Công việc của anh vô cùng lặng lẽ một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng và đòi hỏi sự tập trung cao độ. Đó chính là công việc đó là đo nắng, đo mưa để dự báo thời tiết gửi tới những người dân. Với công việc này đòi hỏi toàn bộ thời gian và sức lực của anh. Mỗi ngày anh thanh niên phải dậy rất sớm từ lúc 1 giờ sáng đi lên đỉnh núi Yên Sơn để làm công việc của mình, nhiều hôm trời mưa, hoặc những đêm mùa đông tuyết rơi đường trơn vô cùng nguy hiểm nhưng anh vẫn lặng lẽ làm công việc của mình bằng cả tấm lòng.

Trong phẩm chất tính cách con người anh thanh niên toát lên vẻ đẹp của một con người luôn yêu nghề, sống hết lòng vì trách nhiệm, luôn cố gắng làm tốt nhất công việc của mình. Dù công việc của anh có nhiều khó khăn vất vả nhưng anh thanh niên vẫn luôn yêu quý công việc. Bởi nếu phải xa nó thì anh cảm thấy buồn lắm. Ngoài giờ làm việc, anh thường nhờ bác lái xe về xuôi mua giúp cho mình những quyển sách để anh có thể nghiên cứu thêm cho công việc của mình. Anh cũng chăn nuôi thêm con gà, trồng thêm luống rau, những bông hoa trong vườn nơi anh ở để cải thiện thêm đời sống. Dù sống một mình trong căn nhà nhỏ bé ở đỉnh núi Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét nhưng anh vẫn luôn sắp xếp ngôi nhà của mình vô cùng gọn gàng ngăn nắp, thể hiện anh thanh niên là một người có đức tính cẩn thận chu đáo.

Anh thanh niên sống một mình suốt ngày chẳng nói chuyện cùng ai cũng chính vì vậy mà anh vô cùng thân thiện và cởi mở với mọi người. Trong lần đầu tiên mời mọi người bao gồm cô kỹ sư trẻ, bác họa sĩ già, bác lái xe lên nơi mình sống để tham quan. Anh đã tặng cho mọi người những món quà nhỏ do chính bàn tay mình tự làm ra. Anh thanh niên tặng cô kỹ sư trẻ những bông hoa, bác lái xe những của nhân sâm khi biết vợ bác đang ốm, rồi tặng bác họa sĩ những lá trà của mình trồng được…

Nơi anh sống có thể thiếu thốn về vật chất nhưng luôn tràn ngập tình người lòng chân thành sự lương thiện mà anh dành cho mọi người xung quanh mình.  Khi mọi người hỏi anh có cảm thấy buồn khi phải sống một mình ở một nơi hoang vu hẻo lánh như vậy không? có cảm thấy công việc vất vả không? Thì anh chỉ cười và nói rằng công việc vất vả nhưng nếu rời xa nó thì cháu buồn chết mệt. Anh yêu công việc của mình luôn muốn gắn bó với nó. Bởi anh cảm thấy mình thật sự có ích khi làm việc, một công việc cần thiết cho tất cả mọi người. Ở một vùng núi heo hút thiếu thốn về phương tiện, thông tin liên lạc nhưng anh thanh niên vẫn thường xuyên một mình đi bộ xuống núi để nhờ bác lái xe mua giúp cho anh những quyển sách để anh nghiên cứu thêm về công việc của mình điều này cho thấy anh thanh niên là một con người vô cùng yêu nghề, và ham học hỏi, một người luôn muốn hoàn thiện bản thân mình để mình ngày càng trở nên tốt đẹp và trở nên có ích hơn. Anh thanh niên luôn khát khao cống hiến hết trí lực, sức khỏe của mình cho công việc của mình.

Hình ảnh anh thanh niên chính là hình ảnh đại diện cho những người thanh niên trẻ trong thế hệ mới, khi miền Bắc của chúng ta đã giải phóng bước vào con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa. Những con người lao động như anh thanh niên, hay như cô kỹ sư trẻ , bác họa sĩ già, bác lái xe đều là những tấm gương lao động đang ghi nhận và ngưỡng mộ trong thời bình. Thông qua những nhân vật này ít nhiều người đọc cũng cảm nhận được những điều tốt đẹp vẫn còn đang diễn ra đâu đó xung quanh cuộc sống của chúng ta . 

Thông qua nhân vật anh thanh niên "Trong lặng lẽ Sa pa" tác giả Nguyễn Thành Long đã xây dựng lên những con người lao động trong giai đoạn mới luôn cống hiến hết mình cho công việc cho quê hương đất nước. Họ như những tấm gương để cho chúng ta noi theo, những con người làm việc vì cảm thấy mình thật sự có ích chứ không hề vì danh lợi, tiền bạc. Bằng lối viết nhẹ nhàng, giản dị của mình Nguyễn Thành Long đã thổi hồn cho nhân vật của mình có một chỗ đứng vững vàng trong lòng người đọc, khi gấp trang sách lại ta vẫn thấy đâu đây những con người anh hùng thầm lặng.

Xem thêm: Mầm mống hay mầm móng là gì