DECUONG.VN Chia Sẻ Cương Ôn Luyện Thi Các Lớp

Qua mở bài Chí khí anh hùng các bạn lớp 10 có thêm nhiều tài liệu ôn tập, trau dồi ngôn ngữ, rèn luyện cách viết mở bài hay. Một mở bài ngắn gọn, súc tích không chỉ tạo tiền đề cho người viết triển khai mạch văn một cách dễ dàng mà còn tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người chấm. Dưới đây là 10 mẫu mở bài Chí khí anh hùng hay nhất mời các bạn tham khảo.

Mở Bài Chí Khí Anh Hùng

Mẫu số 1

Thúy Kiều trong trang thơ của Nguyễn Du là một trang "tuyệt sắc giai nhân" nhưng lại có số mệnh "đoạn trường". Trong suốt mười lăm năm sóng gió, nàng đã trải qua bao biến cố và nếm trải mọi đắng cay, tủi hờn, từ lưu lạc chốn thanh lâu đến sống kiếp lẽ mọn, chịu sự lăng nhục, hành hạ của người vợ cả Hoạn Thư. Trong đêm trường tăm tối của cuộc đời, sự xuất hiện của Từ Hải đã thắp lên trong tâm hồn nàng ngọn lửa của hi vọng và khát khao hạnh phúc lứa đôi. Từ Hải- người anh hùng "đầu đội trời, chân đạp đất", một đấng nam nhi mang trong mình khát vọng và lí tưởng cao đẹp được đại thi hào Nguyễn Du tập trung khắc họa qua đoạn trích "Chí khí anh hùng".

Xem thêm: Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng hay ngắn gọn nhất

Mẫu số 2

Được sáng tác cách đây hơn 200 năm thế nhưng đến nay Truyện Kiều của Nguyễn Du vẫn tạo được sức lay động mạnh mẽ đến trái tim mỗi độc giả. Có lẽ đúng như nhà thơ Chế Lan Viên từng viết "Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn". Giá trị của truyện Kiều không chỉ nằm ở tinh thần nhân văn sâu sắc khi đồng cảm, bênh vực những con người bất hạnh; cất lên tiếng nói tố cáo những thế lực xấu xa đã chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người mà còn thể hiện ước mơ về công lí, về một hình mẫu anh hùng lí tưởng có thể cứu nước, giúp đời. Ước mơ ấy được nhà văn Nguyễn Du thể hiện thông qua nhân vật Từ Hải- người anh hùng hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp về phẩm chất, tầm vóc, lí tưởng. Đoạn trích "Chí khí anh hùng" đã bộc lộ trọn vẹn vẻ đẹp lí tưởng, quyết tâm của nhân vật này.

Xem thêm: Kết bài Chí Khí Anh Hùng

Mẫu số 3

Trong cuộc đời đầy những sóng gió của mình, Thúy Kiều đã có duyên gặp gỡ và trải qua giây phút ly biệt với ba người tri kỉ: Kim Trọng, Thúc Sinh và Từ Hải. Trong ba lần chia ly ấy, có lẽ sâu sắc và lưu luyến nhất chính là lần tiễn biệt với Từ Hải. Trải qua nửa năm hạnh phúc lứa đôi, dù không nỡ rời xa người tri kỉ nhưng cuối cùng Thúy Kiều vẫn ủng hộ quyết định lên đường để lập lên sự nghiệp lớn của Từ Hải. Đoạn trích "Chí khí anh hùng" không chỉ tái hiện không khí lưu luyến, bịn rịn của cuộc chia ly của Thúy Kiều- Từ Hải mà còn làm nổi bật lên tầm vóc phi thường và khát vọng lập công, chí lớn vùng vẫy bốn biển của người anh hùng Từ Hải.

Xem thêm: 5 Kết bài Trao duyên hay nhất năm 2022

Mẫu số 4

Nguyễn Du là môt tác gia lớn trong tiến trình lịch sử văn học Việt Nam. Với kiệt tác “Đoạn trường tân thanh” hay còn được biết với cái tên ngắn gọn “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã để lại một ấn tượng sâu đậm trong tâm trí người đọc bao thế hệ. Đoạn trích “Chí khí anh hùng” là một trong những đoạn trích tiêu biểu trong tập thơ, Nguyễn Du đã miêu tả chân dung cũng như khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của người anh hùng Từ Hải.

Mẫu số 5

Tố Hữu đã từng giành những lời ngợi ca sâu sắc nhất cho một nhà đại thi sĩ rằng:“Tiếng thơ ai động đất trời/Nghe như non nước vọng lời ngàn thu”. Không ai khác đó chính là Nguyễn Du với kiệt tác “Truyện Kiều”. Quả thực, truyện Kiều là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam. Tác giả đã gửi gắm những tư tưởng, tình cảm và khát vọng lớn lao của mình trong một xã hội thối nát bị đồng tiền chi phối. Đoạn trích “Chí khí anh hùng” (từ câu 2213 đến câu 2230) là một trong những đoạn trích hay nhất, tiêu biểu nhất mà ở đó Nguyễn Du đã khắc họa thành công một hình tượng nhân vật lí tưởng thể hiện ước mơ lãng mạn về một người anh hùng có những phẩm chất, phi thường.

Mẫu số 6

Trong toàn bộ nền văn học Việt nam, hiếm có một tác phẩm nào được ngợi ca như là một “đại kiệt tác” mà mỗi đoạn, mỗi câu thơ đều là “lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu”. Ấy vậy mà, Nguyễn Du với “Đoạn trường tân thanh” (Truyện Kiều) đã gây được một tiếng vang lớn mà suốt hơn 200 năm kể từ khi ra đời, kiệt tác ấy vẫn làm tốn bao bút mực ca ngợi của người đời. Nguyễn Du đã gửi gắm trong đó biết bao giá trị nhân đạo sâu sắc mà đoạn trích “Chí khí anh hung” là một trong những trích đoạn gây được nhiều tiếng vang với sự phản ánh chân thực giấc mơ tự do công lí, khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của người anh hùng.

Xem thêm: 4 Cách dẫn lý luận văn học - Văn mẫu lý luận

Mẫu số 7

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng tự hào mà cho rằng: “Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn”. Quả thực, hiếm có tác phẩm nào lại có một sức ảnh hưởng sâu rộng và mạnh mẽ như “Truyện Kiều” đối với người dân Việt Nam. Hiếm ai không thuộc một câu, một đoạn Kiều, và chẳng ai là người không biết tới đại thi hào Nguyễn Du.Trong truyện Kiều, đằng sau số phận cuộc đời nhân vật đều được gửi gắm biết bao giá trị nhân đạo sâu sắc. Đó là niềm trân trọng nâng niu ước mơ khát vọng con người. Đó là tiếng nói lên án tố cáo những thế lực xấu xa đứng đằng đằng sau. Và hơn thế nữa nó phản ánh chân thực giấc mơ tự do công lí mà đoạn trích – bài thơ “Chí khí anh hùng” chính là tiêu biểu nhất cho điều này.

Xem thêm: Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn hay nhất - Phần làm văn

Mẫu số 8

Đoạn trích Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, nói về Từ Hải, một hình tượng nhân vật lí tưởng thể hiện ước mơ lãng mạn về một người anh hùng có những phẩm chất, phi thường.

Mẫu số 9

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác để đời trong nền văn học Việt Nam của Nguyễn Du. Với tài và tâm của mình, Nguyễn du vận dụng sáng tạo ngôn ngữ , nghệ thuật và sự thấu hiểu cảm thông tái hiện cuộc đời đầy sóng gió của Thúy Kiều và những mối tình nàng trải qua với bao đau khổ. Trong đó có anh hùng Từ Hải được khắc họa qua đoạn trích Chí Khí Anh Hùng.

Xem thêm: Mầm mống hay mầm móng là gì?

Mẫu số 10

Nhắc đến đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, ta không thể nào không nhắc đến "Truyện Kiều" – một tác phẩm chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc, đề cao giá trị con người và lên tiếng tố cáo xã hội phong kiến thối nát. Đoạn trích "Chí khí anh hùng" trích trong "Truyện Kiều", Nguyễn Du đã dành những lời thơ của mình để nói về Từ Hải – người anh hùng lí tưởng có những phẩm chất cao đẹp, phi thường.

👉 Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du chỉ xây dựng duy nhất một hình tượng anh hùng, đó là Từ Hải. Ta có thể dễ dàng nhận ra đây là nhân vật yêu thích của Nguyễn Du. Ông đã sử dụng những đặc sắc nghệ thuật như bút pháp ước lệ tượng trưng – bút pháp đặc trưng của văn học trung đại với những hình ảnh liên tưởng tới sự rộng lớn, bao la để nói về khát khao sự nghiệp của Từ Hải. Qua đó gửi gắm ước mơ về tự do, công lí trong xã hội cũ. Nhờ đó, hình tượng nhân vật Từ Hải đã đi vào lòng mỗi người đọc với những ấn tượng đặc biệt, không thể lẫn với các hình tượng người anh hùng khác.