DECUONG.VN Chia Sẻ Cương Ôn Luyện Thi Các Lớp

Qua kết bài Chí khí anh hùng các bạn lớp 10 có thêm nhiều tài liệu ôn tập, trau dồi ngôn ngữ, rèn luyện cách viết mở bài hay. Một mở bài ngắn gọn, súc tích không chỉ tạo tiền đề cho người viết triển khai mạch văn một cách dễ dàng mà còn tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người chấm. Dưới đây là 10 mẫu kết bài Chí khí anh hùng hay nhất mời các bạn tham khảo.

Kết Bài Chí Khí Anh Hùng

Mẫu số 1

Bằng tài năng miêu tả điêu luyện và bút pháp Ước lệ tượng trưng, nhà thơ Nguyễn Du đã dựng lên chân dung sống động về Từ Hải, người anh hùng "đầu đội trời, chân đạp đất", người anh hùng ấy không chỉ mang trong mình lí tưởng cao đẹp mà còn có khát vọng lập công danh đầy mạnh mẽ. Qua hình tượng Từ Hải, nhà thơ Nguyễn Du cũng kín đáo thể hiện ước mơ về người anh hùng có sức mạnh, lí tưởng có thể lập nên sự nghiệp lớn, mang tài đức của mình ra để cứu nước, giúp đời.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng hay ngắn gọn nhất

Mẫu số 2

Đoạn trích "Chí khí anh hùng" không chỉ tái hiện cuộc chia đầy lưu luyến của Thúy Kiều và Từ Hải sau nửa năm hạnh phúc mà qua đó còn làm nổi bật lên tầm vóc và phẩm chất anh hùng của Từ Hải. Đó là đấng nam nhi có chí lớn khắp bốn phương, một người anh hùng có chí khí, quyết tâm lên đường mạnh mẽ, không để những tình cảm thông thường ràng buộc chí lớn.

Xem thêm: 5 Mở bài Trao duyên hay nhất năm 2022

Mẫu số 3

Như vậy, đoạn trích đã xây dựng hình tượng người anh hùng tiêu biểu trong xã hội thời ấy giờ thông qua nhân vật Từ hải. Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp ước lệ hóa kết hợp với lối ngôn ngữ giàu sức gợi nhằm khẳng định rõ phẩm chất cốt lõi của người anh hùng, đó là không để tình cảm riêng ảnh hưởng tới sự nghiệp cao cả, vĩ đại. Qua đó, người đọc cảm nhận rõ được những nét đẹp mang tính ước lệ của nhân vật Từ Hải, hình mẫu anh hùng mang sức đậm sâu trong lòng bạn đọc.

Xem thêm: Mở bài Chí Khí Anh Hùng

Mẫu số 4

Đoạn trích xứng đáng là tiêu biểu cho nghệ thuật xây dựng nhân vật đặc sắc của Nguyễn Du – yếu tố tạo nên thành công của tác phẩm. Từ Hải là hình tượng mang tính ước lệ được thể hiện qua hình ảnh, qua các hành động sánh ngang tầm vũ trụ, mang trong mình hùng tâm, sự nghiệp lớn lao. Đó cũng là nét mới mẻ trong cách xây dựng hình tượng người anh hung của Nguyễn Du trong nền văn học trung đại. Chính lòng yêu mến và tài năng nghệ thuật đã giúp Nguyễn Du có được thành công lớn khi xây dựng hình tượng nhân vật Từ Hải trong đoạn trích này.

Xem thêm: 5 Kết bài Trao duyên hay nhất năm 2022

Mẫu số 5

Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du chỉ xây dựng duy nhất một hình tượng anh hùng, đó là Từ Hải. Ta có thể dễ dàng nhận ra đây là nhân vật yêu thích của Nguyễn Du. Ông đã sử dụng những đặc sắc nghệ thuật như bút pháp ước lệ tượng trưng – bút pháp đặc trưng của văn học trung đại với những hình ảnh liên tưởng tới sự rộng lớn, bao la để nói về khát khao sự nghiệp của Từ Hải. Qua đó gửi gắm ước mơ về tự do, công lí trong xã hội cũ. Nhờ đó, hình tượng nhân vật Từ Hải đã đi vào lòng mỗi người đọc với những ấn tượng đặc biệt, không thể lẫn với các hình tượng người anh hùng khác. (Mở bài kết bài Chí Khí Anh Hùng )

Mẫu số 6

       "Chí khí anh hùng" đã miêu tả cuộc chia ly giữa "trai anh hùng" và "gái thuyền quyên" đầy dứt khoát nhưng nổi bật lên trong đoạn trích là chí khí của người anh hùng Từ Hải. Đó là tính cách hiên ngang, ngay thẳng của bậc "trượng phu" trong thiên hạ. Nhân vật này được Nguyễn Du xây dựng bằng bút pháp ước lệ tượng trưng cùng với ngôn ngữ hàm súc, mang tính biểu đạt cao. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên sự thành công trong nghệ thuật khắc họa nhân vật của tác giả. Từ Hải xứng đáng là bậc nam nhi "vẫy vùng trong bốn bể", không vì "hương lửa đương nồng" mà chùn chân, nhụt chí.

Xem thêm: 4 Cách dẫn lý luận văn học - Văn mẫu lý luận

Mẫu số 7

       Từ Hải là nhân vật hội tụ đầy đủ những phẩm chất đẹp đẽ, phi thường của người anh hùng. Khi xây dựng nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng, tác giả Nguyễn Du đã kín đáo thể hiện quan niệm về người anh hùng và ước mơ công lí.

Mẫu số 8

        Nguyễn Du đã thành công trong việc chọn lựa từ ngữ, hình ảnh và biện pháp miêu tả có khuynh hướng lí tưởng hóa để biến Từ Hải thành một hình tượng phi thường với những nét tính cách đẹp đẽ, sinh động. Đoạn trích tuy ngắn nhưng ý nghĩa lại rất lớn. Nó góp phần tô đậm tính cách của người anh hùng Từ Hải - nhân vật lí tưởng, mẫu người đẹp nhất trong kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem thêm: Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn hay nhất - Phần làm văn

Mẫu số 9

        Đoạn trích “Chí khí anh hùng” xây dựng hình tượng Từ Hải bằng bút pháp ước lệ hóa kết hợp với lối ngôn ngữ giàu sức gợi đã khẳng định rõ phẩm chất cốt lõi của người anh hùng không để tình cảm riêng rằng buộc chí lớn luôn luôn hành động đề hướng tới sự nghiệp cao cả, vĩ đại. Nhờ đó mà nhân vật có một sức sống đậm sâu trong lòng bạn đọc muôn đời.

Mẫu số 10

       Từ Hải trong đoạn trích Chí Khí Anh Hùng thể hiện lí tưởng anh hùng của Nguyễn Du: phải chiến thắng cái bình thường, tầm thường để hướng tới cái phi thường, phải có những phẩm chất siêu phàm để trở thành một con người lí tưởng, hình mẫu được dựng lên cho ngàn đời sau.

Xem thêm: Mầm mống hay mầm móng là gì?

👉 Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du chỉ xây dựng duy nhất một hình tượng anh hùng, đó là Từ Hải. Ta có thể dễ dàng nhận ra đây là nhân vật yêu thích của Nguyễn Du. Ông đã sử dụng những đặc sắc nghệ thuật như bút pháp ước lệ tượng trưng – bút pháp đặc trưng của văn học trung đại với những hình ảnh liên tưởng tới sự rộng lớn, bao la để nói về khát khao sự nghiệp của Từ Hải. Qua đó gửi gắm ước mơ về tự do, công lí trong xã hội cũ. Nhờ đó, hình tượng nhân vật Từ Hải đã đi vào lòng mỗi người đọc với những ấn tượng đặc biệt, không thể lẫn với các hình tượng người anh hùng khác.